AddToAny Buttons

 

5 เทคนิค ปั้นผู้จัดการร้าน  ให้เป็นผู้จัดการ ขั้นเทพ

คุณอยากให้ร้านอาหารของคุณมีผู้จัดการร้านชั้นเลิศหรือไม่ พวกเขาควรมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง ควรจะพัฒนาอย่างไร และทำอย่างไรให้ผู้จัดการร้านเต็มใจร่วมสร้างยอดขาย และการเติบโตให้กับธุรกิจของคุณ ฟัง Pro Talk แนะนำ คุณรุ่งโรจน์ เจือสนิท อดีตผู้จัดการร้านคนแรกของ บริษัท เคเอฟซี  (ประเทศไทย) จำกัด ที่ผ่านการทำงานด้านบริหารร้านอาหารมาทุกระดับ จนได้รับรับตำแหน่ง ผู้จัดการเขต ไปจนถึงผู้จัดการภาค ของบริษัท ยัมเรสเตอร์รอง อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ร้านอาหารระดับอินเตอร์ เคเอฟซี และพิซซ่าฮัท ในประเทศไทย คุณรุ่งโรจน์เคยมีบทบาทร่วมบุกเบิกการเปิดสาขาเคเอฟซีมากว่า 500 สาขา   ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งกรรมการบริหาร บริษัท อาร์ทีซี อินเตอร์ เป็นที่ปรึกษาร้านอาหารรต่างๆ หลายแบรนด์ในเมืองไทย

การเป็นผู้จัดการร้านมืออาชีพ ขั้นเทพนั้น คุณรุ่งโรจน์บอกว่า

1.มีใจ อยากเป็นผู้จัดการ

“เคล็ดลับอันแรก เราก็ต้องรู้ถึงระบบโครงสร้างของระบบการจัดการร้านก่อนว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และต้องรู้ ความตั้งใจของคน ว่าอยากเป็นผู้จัดการร้านหรือป่าว  ถ้าผู้จัดการร้านไม่มีใจก็ยาก ฉะนั้นมันต้องมีความตั้งใจก่อนว่าอยากเป็นผู้จัดการร้าน แล้วเราก็ต้องปรับแนวคิดเขาก่อน  เมื่อได้แนวคิดแล้ว เราก็ต้องพูดเรื่อง บทบาทของเขา ว่า มีหน้าที่ความรับผิดชอบอะไร และสอนระบบโค้ชชิ่งผู้ใต้บังคับบัญชา เพราะลูกน้องจะทำงานเองไม่ได้ ถ้าหัวหน้างานไม่ฝึกสอนเขา และหัวหน้างานที่หน้าที่สนับสนุนให้ลูกน้องให้เก่ง ถ้าลูกน้องไม่ดี ไม่เก่ง ขึ้นอยู่กับใคร ก็ขึ้นอยู่กับผู้จัดการไม่สอนให้เก่งนั่นเอง”

2.มีตัวชีี้วัด

“ผู้จัดการร้านที่ดี ต้องรู้ดัชนีตัววัด KPI (Key Performance Indicator) หรือ ตัวชี้วัดความก้าวหน้าของงาน ของตัวเองมีอะไรบ้าง เช่น เคพีไอระดับสาขา ก็จะเป็นเรื่องของคน มีการเข้าออกของพนักงานสูงมั๊ย   เรื่องของลูกค้า ลูกค้ามีความพึงพอใจลูกค้าในคุณภาพสินค้าและบริการอย่างไร รวมไปถึงการวัดจาก ยอดขายเป็นอย่างไร กำไรเป็นอย่างไร ผู้จัดการร้านมืออาชีพ ต้องรู้เรื่องการบริหารงบกำไรขาดทุน ที่เราต้องบอกถึงบทบาทของการเป็นผู้จัดการร้านให้ชัดเจน”

3.จัดสรรกำลังพล ในร้าน

 “ผู้จัดร้านต้องมีหน้าที่ เรื่องของคน เรื่องของการวางแผนบุคคลากร การรับคน การคัดเลือกพนักงาน การสัมภาษณ์งาน การประเมินผล การรับสมัครเข้าทำงาน การฝึกพนักงาน และการฝึกใหม่ๆ หรือฝึกซ้ำ เพื่อให้ พนักงานให้เก่งขึ้น”

4.บริหาร ความพอใจ ลูกค้า

“ ผู้จัดการต้องรู้ว่า ตัวเองมีหน้าที่ บริหารลูกค้า การดูแลลูกค้าให้ลูกค้าจะมีความสุข เพื่อให้เขากลับมาครั้งแล้วครั้งเล่า ตรงนี้เราก็จะวางระบบอย่างไร  เราก็มาวิเคราะห์เรื่องเทรดโซนของร้านที่เราไปเปิด ว่ามีลูกค้าแบบไหน  มาทิศทางไหน ลูกค้ามีกี่ประเภท  เพื่อการบริหารลูกค้าได้ตรงตามความต้องการของเขา ที่นำมาสู่ในเรื่องของการเพิ่มยอดขายได้ในที่สุด”

5.ดูแล กำไร-ขาดทุน ของร้าน

“ในเรื่องจองการบริหารยอดขาย  เริ่มจากการดูแลยอดขาย รายชั่วโมง รายวัน รายเดือน อะไรเป็นปัจจัยที่จะกระทบต่อยอดขายของเรา เราก็เจาะลงไป เมื่อขายดีแล้ว เราก็มาบริหารสินค้าคงเหลือ การสั่งซื้อของเข้าร้าน  การจัดเก็บ การรักษา  ให้ใช้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดทำอย่างไร การควบคุมของเสียทำอย่างไร เป็นต้นและเรื่องโครงสร้างของงบกำไร และจะควบคุมยังไง ถึงจะได้ อันนี้คือกรอบของหลักสูตรนี้”

ตำแหน่งผู้จัดร้านมีความสำคัญยิ่ง คุณรุ่งโรจน์เล่าว่า ร้านระดับอินเตอร์เขาให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากกว่าร้านของคนไทย เพราะว่าตำแหน่งนี้จะเป็นคนที่ผลักดันยอดขายให้ร้าน เพราะเขาเป็นคนผลักดันธุรกิจให้เกิด เหมือน กับผู้จัดการร้านเป็นคนถือท้ายเรือ เหมือนกัปตันเรือ  ร้านอาหารจะเจ๊งไม่เจ๊ง ก็ขึ้นอยู่กับคนๆนี้ และจะทำอย่างไรให้แน่ใจว่าผู้จัดการร้านจะเก่งขึ้น และสามารถบริหารร้านให้มีกำไรได้ด้วยศักยภาพที่เพิ่มขึ้นของเขา

สมาคมแฟรนไชส์ มีการจัดอมรม โปรแกรม ผู้จัดการร้านขั้นเทพ ทุกปี รวมทั้งจัดอบรม ภายในองค์กรทั้งภาครัฐ และเอกชน     สำหรับผู้สนใจสามารถขอรายละเอียดโปรแกรมการอบรม ได้ที่

 

นภาภรณ์(เล็ก)   089 6618230, 02 3217701-2 : ID line : napaproni  หรือส่งอีเมล์ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.    

หรือ โทร 02 321 7701-2  โทรมือถือและไลน์  0863412973 Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.