AddToAny Buttons

ถอดรหัส  สูตรสำเร็จร้านอาหาร

8 ระบบ ที่ต้องมี

ถ้าคุณกำลังจะทำร้านอาหาร แต่กลัวเจ๊ง  หรือ

มีร้านอยู่แล้ว อยากได้ระบบ ดีๆ  มาใช้ หรือ

อยากเติบโตร่ำรวยจากกิจการนี้แบบยาวๆ  

เรียนรู้ทางลัด จากการถอดรหัส สูตรสำเร็จการจัดการร้านอาหาร  อย่างมืออาชีพ โดย สุดยอดกูรูตัวจริง เสียงจริง คุณกุลวัฒน์  วิชัยลักษณ์ หรือ อาจารย์แมน  ผู้เปิดร้านอาหาร แบรนด์ดัง จากสาขาที่  1 ถึง 1,000 กว่าสาขาสำเร็จมาแล้ว 

อดีต  อาจารย์ แมน เคยเป็นผู้บริหาร จาก ไมเนอร์ กรุ๊ป ผู้ร่วมบุกเบิกร้าน อาหาร  จากร้านแรก ถึง พันกว่าแห่ง  เช่น  ร้าน พิซซ่า คอมพานี ,สเวนเซ่น,เบอร์เกอร์คิงส์ ,ซิซเลอร์ ,แดรี่ ควีน  เป็นต้น   ปัจจุบัน อาจารย์แมน เป็น  กรรมการที่ปรึกษาสมาคมการค้า เอสเอ็มอี และ แฟรนไชส์ไทย เป็นเจ้าของร้านแฟรนไชส์ สเว่นเซ่นส์กว่า 6 สาขา,และ  เป็นที่ปรึกษาให้กับธุรกิจร้านอาหารชั้นนำมาแล้วมากมาย อาทิ ตำมั่ว, แม่ศรีเรือน, On the table เป็นต้น

จากประสบการณ์ที่ยาวนานกว่า 30 ปี ในการทำร้านอาหารที่ได้รับความสำเร็จมา ซ้ำแล้วซ้ำอีก  อะไรคือปัจจัยคือปัจจัยความสำเร็จของร้านอาหาร  อะไรคือสิ่งที่ทำให้ อะไรคือแนวทางที่แตกต่าง ฟัง มือโปรร้านอาหาร สรุปให้ฟัง ดังนี้

1.คอนเซ็ปท์ ที่ใช่ โดนใจกลุ่มเป้าหมาย

แนวคิดในการทำร้านอาหาร เราต้องเริ่มจาก คอนเซ็ปท์ก่อนเลยว่า ทำร้านเพื่ออะไร เช่น ขายความสด ขายความเผ็ด หรือ ขายอาหารสุขภาพ อย่างร้านสเว่นเซ่นส์ คอนเซ็ปท์ คือ สดใส เราก็จะใส่อะไรที่สดใสไปหมดเลย เราต้องหาคอนเซ็ปท์ที่เป็นตัวตนของร้านเราให้เจอก่อน จึงจะตอบโจทย์ได้ว่า จะทำขั้นตอนอย่างไร วางเมนูอย่างไร อย่าไปทำแบบ Me Too Business คือเห็นใครทำฉันทำด้วย แบบนั้นอันตรายมากครับ

2.เลือกทำเล ทำเงิน

เจ้าของกิจการหลายท่าน  มีเซ้นส์ในการทำธุรกิจ ที่เชื่อว่า ต้องทำแบบนั้นแบบนี้ต้องดีแน่ๆ แต่สำหรับผม  ผมจะแปลงเซ้นส์นั้น ออกมาเป็นตัวเลข  ที่มีแนวโน้มใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด จึงตัดสินใจ

อย่างเช่น การเลือกทำเลเปิดร้านอาหาร  เจ้าของกิจการอาจมองว่า ทำเลนี้ มีคนเยอะ น่าจะขายดี  แต่สำหรับผมแล้ว ต้องมีตัวเลขมาจับ  คือ นับจำนวนคนที่เดินผ่านร้าน  จะคิดแค่ 3% ที่จะมีโอกาสเข้าร้าน และศึกษาพฤติกรรมการใช้จ่าย เฉลี่ยการจ่ายต่อครั้ง ต่อคนกี่บาท  จากนั้นคำนวณเป็นตัวเลขออกมา ก็จะเห็นก่อนเลยว่า ถ้าเปิดร้านตรงนี้โอกาสร้างรายได้ต่อเดือนประมาณเท่าไหร่ หักค่าค่าเช่า ค่าแรง และค่าใช้จ่ายต่างๆจะเหลือประมาณเท่าไหร่ ควรลงทุนไหม เป็นต้น

3.กระบวนการ สร้างมาตรฐาน QSC  มีไม่ครบจบแน่

 เมื่อไหร่ก็ตาม ที่คุณไม่สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ คุณก็จะใช้ในกลยุทธ์ในเรื่องของราคาเข้ามา คือ ลด แลก แจก แถม แต่นั่นคือคุณกำลังทำลายธุรกิจคุณเอง

แล้วต้องทำยังไงล่ะครับ ?

ผมฟันธงได้เลย ว่า ถ้า 3 ตัวนี้ QSC  ต้องมีในธุรกิจอาหารครับ มีไม่ครบ จบแน่ๆ

Q = Quality  หรือ การมีสินค้าที่เป็นเลิศ

S = Service บริการที่ยอดเยี่ยม Service Excellent

C = cleanness ความสะอาดร้าน รวมไปถึง บรรยากาศร้าน

แล้วต้องมีระบบตรวจ QSC ต้องมีครับ

เราต้องเข้าใจเราต้องจับประเด็น QSC ได้ให้ได้จริงๆครับ และเข้มงวดกับมันจริงๆครับ มันเป็นคำสั้นๆ แต่สร้างความสำเร็จระยะยาวของธุรกิจค้าปลีกทุกชนิดครับ

ผมเชื่อ ระบบ QSC นี้มาก เพราะว่าผมพิสูจน์ และอยู่กับกระบวนการนี้มาแล้วกว่า 30 กว่าปี ว่า ถ้า 3 ตัวนี้ไม่ดีอะไรเกิดขึ้นครับ ยอดขายไม่เกิดครับ มันสอดคล้องกัน

4.ระบบบริหารสต็อก ต้องรู้

เคยเห็นไหมครับ  ร้านที่ขายดี  ยิ่งขายยิ่งขาดทุน เพราะอะไร คือ เพราะขายได้ แล้วไม่คุมสต็อก กำไรก็ไม่มี อย่างสต็อกวัตถุดิบในร้าน 70-80 อย่าง เราจะรู้ได้ไงว่าแต่ละอาทิตย์มันเหลือเท่าไหร่ และควรสั่งเท่าไหร่ ไม่ให้เงินมาจม แล้วเรารู้มั้ยที่เราสั่งมามันทิ้งไปเท่าไหร่ เอามาใช้จริงเท่าไหร่ นี่เป็นอีกระบบหนึ่งที่ต้องรู้ครับ

5.ระบบบริหารคน อย่างมีประสิทธิภาพ

ตอนนี้ใครมีธุรกิจของตัวเองแล้วมีการใช้พนักงานพาร์ทไทม์ บ้าง ?

แล้ว คุณรู้ไหมรู้ว่ามันมีผลอะไร กับกิจการคุณครับ ? ใช่ครับ เรื่อง ต้นทุน ถ้าเรามีพนักงาน Full Time  หรือพนักงานประจำ ต้นทุนของกิจการเราสูง ใช่ไหมครับ  การจ่ายค่าจ้างพนักงาน Part Time หรือ พนักงานเฉพาะบางเวลา  เขาจ่ายเป็นรายชั่งโมง ประมาณชั่วโมงล่ะ 40-60 บาทต่อชั่วโม มันคือการควบคุมต้นทุน ครับ เราใช้พาร์ทไทม์ ดึงมาในจังหวะที่คุณต้องการ  แล้วถ้าคุณไม่เอาพาร์ทไทม์มาใช้ คุณก็จะมีต้นทุนมหาศาลครับ 

6.ช่องทางการสื่อสารการตลาด ระบบที่ต้องทำ

ตอนนี้ถ้าคุณจะขายโดยที่คุณไม่ใช้วิวัฒนาการใหม่ๆ อย่างแกรปส่งอาหาร หรือ ทางออนไลน์ โอกาสขายก็น้อยลง ปัจจุบันนี้ร้านเล็กๆ ก็ทำแกรป ทำสื่อออนไลน์กันทั้งนั้น ช่องทางการขาย การสื่อสารใหม่ๆจำเป็นต้องทำให้คนรู้จักเราได้มากยิ่งขึ้น ซื้อเราได้มากขึ้น โดยที่เขาไม่ต้องมาหาเราด้วยซ้ำไป มันคือ การตลาดแนวรุก  ที่ต้องมีครับ ไม่ใช่ตั้งรับที่ร้านอย่างเดียว

7.ตั้งเป้าหมาย ระยะยาว

คนส่วนใหญ่ จะมองฝันเล็กๆ  ไม่กล้าฝันใหญ่ อาจจะเงินทุนไม่พอ ก็เลยไม่คิด  เอาง่ายๆว่า ร้านแบบคุณ จะเปิดได้กี่ที่ในกรุงเทพ หรือ ในจังหวัดของคุณ สิ่งเหล่านี้ เป็นการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน ทำให้มีแรงผลักดัน แล้วเรื่องเงินทุนจะมาที่หลัง เพราะมันเป็นองค์ประกอบ แค่ส่วนหนึ่งครับ

ตรงนี้เขาเรียกว่าแพลนการขยายตัวทางธุรกิจ ทำไมต้องคิด เพราะถ้าคุณต้องการเติบโตมันมีโอกาสแน่ครับ เราจะไปที่ไหนก่อน-หลัง ไปมาก-น้อยแค่ไหน เป็นไปได้ทั้งนั้นครับ คือถ้าคุณไม่มีตรงนี้คุณถดถอยลงแน่ หลังจากนั้นหาวิธีทำตามฝัน ว่าจะไปแบบเปิดเอง หรือขายแฟรนไชส์ หรือมีตัวแทนจำหน่ายก็ได้ แต่ต้องเห็นภาพตรงนี้ก่อนครับ

ปี 2004 ผมเคย เปิดสเวนเซนส์ เป็นแฟรนไชส์ ผมมองเห็นว่าจากนั้นอีก 5 ปี หรือไม่เกิน 5 ปี จะสามารถมีได้ถึง 200 สาขา ในไทย ผมมองเห็นศักยภาพว่ามันไปได้ เราต้องเห็นภาพใหญ่ก่อนครับ  

8.รู้ ระบบการเงิน

คุณรู้ไหมว่า  ในอาหาร 1 จาน สมมุติว่า 100 บาท  มีต้นทุนค่าเช่ากี่บาท  ค่าวัตถุดิบกี่บาท  ค่าแรงกี่บาท  เหลือเป็นกำไร กี่บาท  โครงสร้างทางการเงินของร้านอาหาร คือ การจัดทำจะมีรูปแบบทางการเงิน ที่ทำให้เห็นสุขภาพของธุรกิจ ที่เป็นจุดสำคัญนำมาวิเคราะห์ และใช้การบริหารจัดการ จากตัวเลขที่เป็นจริงครับ

นี่ประเด็นสำคัญ สำหรับผู้ที่ต้องการทำร้านอาหารให้ได้เงิน ได้รับความสำเร็จ แต่หากใครต้องการรู้รายละเอียดลึกเพิ่มเติม สามารถเข้าร่วมคลาส “ถอดรหัส สูตรสำเร็จร้านอาหาร” ที่กำลังจะจัดขึ้น ในวันเสาร์-อาทิตย์ 17-18 และ 24-25 สิงหาคม 2562 ที่อาหารซีพีทาวเวอร์ ชั้น 11 ถนนสีลม (เรียนทั้งหมด 4 วัน)

จัดโดย สมาคมการค้า เอสเอ็มอี และ แฟรนไชส์ไทย สนับสนุนโดย ซีพีออลล์ จำกัด(มหาชน) และ เซเว่น อีเลฟเว่น และ บริษัท แฟรนไชส์ โฟกัส จำกัด

สนใจติดต่อที่ โทรและไลน์ 0863412973

หรือ Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ค่าอบรม 8,025 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว)