AddToAny Buttons

  

 แนะ 5 ข้อ ทำการตลาดแฟรนไชส์ อย่างไร ให้เวิร์ค ?

ถ้าคุณพร้อมแล้ว ที่จะขยายธุรกิจ ด้วยการหาคู่ค้า ตัวแทนจำหน่าย หรือ ขายแฟรนไชส์  แต่ยัง งงๆ อยู่ว่า แล้วจะทำอย่างไรดี ?  จากประสบการณ์อย่างยาวนานมากว่า 30 ปี ที่ช่วยให้ธุรกิจแฟรนไชส์ได้เติบโตกันมาแล้วหลายแบรนด์นะคะ  จึงอยากจะขอแชร์ ถ่ายทอดเทคนิคที่สำคัญ ในเรื่องของการ ทำตลาด แฟรนไชส์อย่างไร ให้เวิร์ค  ?  ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังไม่มีใครพูดถึงเลยค่ะ

การหาคู่ค้าเพื่อสร้างเครือข่าย ตัวแทนจำหน่าย  หรือ เป็นร้านสาขาแฟรนไชส์นั้น  ก่อนอื่นเลย คุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้เขา รู้เรา รู้สาเหตุก่อนว่า อะไร คือ จุดตัดสินใจ ที่ทำให้คนยอมควักกรเป๋า เอาตังค์มาซื้อธุรกิจของคุณ ซึ่งคุณควรอ่าน เรื่องที่ลิงค์มาให้นี้ เข้าในเสียก่อนค่ะ (คลิกลิงค์นี้ อ่าน 8 สาเหตุที่ทำให้ตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์) http://thaifranchiseassociation.org/index.php/pro-talk/16-8

เมื่อคุณเข้าใจดีแล้ว ต่อไปนี้ ก็คือ ข้อแนะนำ เทคนิคการทำตลาด เพื่อ หาตัวแทนจำหน่าย  หรือ เพื่อขายแฟรนไชส์ให้สำเร็จ ดังนี้ค่ะ

1.ตั้งวัตถุประสงค์ให้ชัดเจน

คนส่วนใหญ่ เวลาที่คิดจะโฆษณา ก็มักจะอยากบอกไปซะทุกอย่าง อยากขายสินค้าได้ อยากขายแฟรนไชส์ด้วย อยากโชว์ตัวเองด้วย หลายอย่างไปหมดค่ะ นั่นสเปะสปะ   มันสับสน เพราะตัวคุณเองยังสับสนเลยค่ะ  ทำให้สิ่งที่คุณสื่อออกไปก็สับสนไปด้วยนะคะ 

ดังนั้น ก่อนคุณจะทำการตลาด หรือโฆษณาประชาสัมพันธ์ใดๆ  ขั้นแรก คุณต้องตั้งเป้าใช้ชัดเจน  เพียงอย่างเดียวเสียก่อนว่า คุณต้องการอะไรกันแน่ เช่น ต้องการเพิ่มยอดขาย  ต้องการให้คนรู้จักแบรนด์สินค้าทั่วประเทศ  หรือต้องการโปรโมทตัวเองให้เป็นคนดัง  เป็นต้น และ ตอนนี้ เราต้องการทำการตลาด เพื่อหาคู่ค้า  หรือ ขายแฟรนไชส์ใช่มั้ยละคะ ดังนั้นคุณต้องตั้งจุดประสงค์นี้ให้ชัดไปเลยค่ะ

การตั้งจุดประสงค์ที่ชัดๆ จะทำให้คุณ มีแนวทางการทำตลาดที่ได้ผลดีกว่า  ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ข้อความ ใช้รูปภาพ ใข้สื่อ รวมไปถึงการเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้อง ตรงจุดมากกว่าค่ะ  เช่น ถ้าคุณจะขายสินค้า กลุ่มเป้าหมายคุณ ก็เป็นผู้บริโภคใช่มั้ยคะ  แต่กลุ่มเป้าหมายผู้ที่มา เป็นตัวแทน หรือ เป็นแฟรนไชซี่ของคุณ เป็นกลุ่มผู้ลงทุนซื้อกิจการใช่ไหมคะ  เห็นมั้ยค่ะว่า คนละกลุ่ม คนละเรื่องกันเลยค่ะ

2.ใช้สื่อหลากหลายรูปแบบที่ทำได้

ที่เคยเห็น เจ้าของกิจการมาหลายๆท่านนะคะ  เกือบทุกท่าน  มักจะทำการตลาด ในวิธีการเดิมๆ  ซ้ำๆกันค่ะ  ซึ่งที่จริงแล้ว ถ้าคุณเปลี่ยนวิธีการ   หรือ ใช้พร้อมกันได้หลายช่องทาง ได้เลย  คุณอาจได้พบกับกลุ่มเป้าหมาย ใหม่ๆ ที่กว้างขึ้น และมีจำนวนมากขึ้นค่ะ เช่น   เช่น  ไปออกบูทงานแฟรนไชส์  เป็นสมาชิกของกลุ่มที่เกี่ยวข้อง  ทำเวปไซต์  แนะนำกิจการทาง เฟสบุค  ในไลน์  ในยูทูป  ให้สัมภาษณ์สื่อต่างๆ  หรือถ้ามีตังค์เยอะ อาจ ซื้อโฆษณาสื่อทีวี  วิทยุที่มีกลุ่มเป้าหมายตรงกัน  หรือซื้อป้ายโฆษณา หรือ จัดกิจกรรมสัมมนาอาชีพ  หรือ แม้กระทั่งทำสื่อวิทยุ  หรือ ติดโปสเตอร์  ภายในร้านของเราเอง ก็ได้ค่ะ

แต่อย่างไรก็ตาม  บางท่านบอกว่า การใช้ช่องทางอย่างนี้ ต้องเสียตังค์เยอะซิ   ถ้าอย่างนั้น ให้ดูข้อต่อไป

3.ฉลาดใช้งบ ต่ำสุด แต่ได้ผลคุ้มค่ากว่า

ต้นทุนของการทำการตลาด  และการใช้สื่อของแต่ละคนมีมากน้อยไม่เท่ากันค่ะ  แต่มีเทคนิคมาแนะนำ  ถ้าเรามีประสบการณ์ที่เสียรู้มาแล้ว เราจะยิ่งเก่ง รู้ว่าทำแบบไหนมีผลตอบรับ แบบไหนไม่มีผลตอบรับ  (แต่เรื่องนี้ต้องคุยยาว  วันหลังจะเล่าให้ฟังค่ะ) เราต้องเรียงลำดับ ทำอย่างนี้นะคะ  สมมุติว่า  เรามีงบ 50,000  หรือ 1000,000 บาท    เราเรียงลำดับไว้เลยค่ะ  ว่า วิธีไหน ได้รับผลตอบรับที่ดีที่สุด  เราเรียงไว้อันดับที่  1เลยค่ะ  ได้ผลรองลงมาไว้เป็นอันดับที่ 2 ค่ะ เรียงไปจนถึงอันดับที่ได้ผลน้อยที่สุด  จากนั้นดูที่งบประมาณของเรา ว่ามีเท่าไร  เราตัดอันท้ายๆ  ทิ้งไปก่อนเลยค่ะ  จนเหลือรายการที่เหมาะกับงบประมาณของคุณ โอเคมั้ยคะวิธีนี้    

สิ่งที่หลายคนทำพลาด ในการทำการตลาดก็คือ  การทุ่มงบประมาณไปสุดตัว  แต่ไม่ได้อะไรกลับเข้ามาเลย  เรื่องอย่างนี้เห็นบ่อยเสียด้วย เกิดขึ้น ซ้ำไป ซ้ำมา  ซ้ำแล้ว ซ้ำอีกค่ะ

4.Content  ต้องตรงจุด

ต้องยอมรับเลยว่า Content is king ใช่เลยค่ะ  คอนเท้นต์  ที่จริงเมื่อก่อนเราจะเรียกกันว่า  ประเด็น หรือ เนื้อหา นั่นเอง ใครที่เก่งในการสร้างประเด็นเด่นๆ   หรือสร้างเรื่องราวเนื้อหาได้น่าสนใจ เป็นจุดได้เปรียบมากๆเลยค่ะ  แต่ในความเป็นจริงแล้วเรื่องนี้ เป็นเป็นพรสวรรค์เหมือนกันนะคะ  ต้องประมาณ พวกครีเอทีฟน่ะค่ะ

การสร้างเรื่อง  หรือการทำคอนเท้นต์นั้น จะต้องตรงจุดค่ะ   บางคนอยากขายแฟรนไชส์นะคะ  แต่ไปพูดเรื่องรายละเอียดของสินค้าซะเยอะแยะ    มันไม่ตรงจุดเลยค่ะ สิ่งที่เราต้องให้น้ำหนัก คือ เน้นย้ำ เนื้อหาที่ผู้ที่จะมาลงทุนกับเราเค้าสนใจค่ะ  แต่ พวกเค้าสนใจอะไรเหรอค่ะ ?

ก็เรื่องเงินไงค่ะ  เรื่องความมั่นใจว่า ถ้าเขาลงทุนไปแล้วจะได้ตังค์คืน จะมีกำไรหรือไม่ มีความมั่นคงในอาชีพไหม ?

นี่ไงค่ะ ประเด็น  เนื้อหา  ที่ควรนำเสนอ  สำหรับการตลาดเพื่อขายแฟรนไชส์กับ เรื่องการขายสินค้าทั่วไป มันเป็นคนละเรื่องกันเลยค่ะ เห็นมั๊ยคะ

แต่มีวิธีง่ายๆ  ที่อยากจะแนะนำ  คุณสามารถสร้างเนื้อหาได้โดย  สมมุติว่า ตัวเอง กำลังจะไปซื้อกิจการอะไรสักอย่าง  แล้วคุณต้องการรู้เรื่องอะไรบ้าง  เช่น  อยากรู้ว่ากิจการนี้ควรไปตั้งที่ไหน  การลงทุนทั้งหมดต้องเท่าไหร่ เป็นค่าอะไรบ้าง  กลุ่มลูกค้าจะเป็นใคร เป็นต้น  เลือกธุรกิจนี้ไปทำได้ตังค์มั้ย   นี่คือหัวข้อ ที่คุณสามารถนำมาใช้ในการสร้างคอนเท้นต์มาเก็ตติ้งเพื่อขายแฟรนไชส์ของคุณได้ไม่ยาก หรือ เรียกว่า  สร้างเนื้อหาดีๆ เพื่อแนะนำกิจการของคุณให้ตรงกับผู้สนใจต้องการ  นั่นเอง

ยิ่งไปกว่านั้น   เนื้อหาที่ดีเหล่านั้น  จะเป็น  เหมือนต้นกำเนิด  ที่คุณสามารถนำมาเผยแพร่ในช่องทางต่างๆ ได้อย่างกว้างขวาง  ไม่ว่าจะใช้ลงในเวปไซต์  ทำคลิปขึ้นยูทูป  ลงเฟส  ส่งให้สื่อที่เกี่ยวข้อง  มาทำเอกสารแจกลูกค้า  เวลาไปออกบูท  หรือ เวลาที่พบกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น

เห็นมั้ยล่ะคะว่า  ถ้าคุณมีคอนเท้นต์  หรือ เนื้อหาที่ดี  คุณก็เอาไปเผยแพร่ได้ทุกช่องทางเลยทีเดียว  ซึ่งทำใให้คุณสมหวังได้ได้เจอกลุ่มเป้าหมายได้ไม่ยากเลยค่ะ  แล้วคุณรู้มั้ยคะว่า ? เนื้อหาเหล่านี้ ถ้าอยู่บนโลกออนไลน์แล้ว ก็จะอยู่ตลอดกาลนาน  นั่นก็คือ จะทำให้เรื่องราวของคุณ ถูกค้นเจอในโลกออนไลน์ ได้ไม่ยากและไม่มีจุดสิ้นสุดเลยค่ะ  นี่แหละ อิทธิพลของการสร้างคอนเท้นต์  ถึงได้ถูกเรียกว่า Content is king ไงคะ

ลองคลิกดู VDO Content  ของสองตัวอย่างนี้ดูนะคะ

อย่าลืมนะคะ Content  ต้องตรงจุดค่ะ

5.ใช้มืออาชีพ

ถ้าคุณคิดแล้วว่า  การทำการตลาดเพื่อขายแฟรนไชส์  ดูจะยากเกินไป  หรือ อาจทำให้คุณเสียเวลา  หรือ อาจทำให้ผิดพลาดเสียตังค์มากกว่า  ลองใช้ทางลัด ให้มืออาชีพช่วยเลยค่ะ  คุณสามารถหาผู้ที่ประสบการณ์ด้านนี้  อาจลองเชิญมาพูดคุยซัก สองสามราย  ลองดูข้อเสนอ  ราคา  และประสบการณ์ของเขา  เปรียบเทียบ และตัดสินใจด้วยตัวคุณเองได้เลยค่ะ

ทำการตลาดเพื่อขายแฟรนไชส์  ให้เวิร์ค  ไม่ยากเลยค่ะ ถ้าคุณเข้าใจ

หรือ ถ้าคุณต้องการผู้ช่วยทางลัด ใช้บริการมืออาชีพ ลอง คลิกที่บริการนี้ดู รายละเอียดเลยค่ะ