AddToAny Buttons

เรียนรู้ Key success


จาก 7 อีเลฟเว่น


คุณปิยวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารร้าน ใน 7-อีเลฟเว่น ประเทศไทย มานานกว่า 20 ปี ได้เผยเคล็ดลับ จากประสบการณ์จริงในการบริหารร้านแฟรนไชส์ 7 อีเลฟเว่น กว่า 9,000 ถึง Key success ที่ไม่มีใครเคยสอน

อะไร คือสิ่งสำคัญ ในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ ? คุณปิยะวัฒน์ บิ๊กบอส ของ 7-อีเลฟเว่น ให้ข้อแนะนำว่า


1.ธุรกิจต้องมีประวัติความเป็นมา

คือ มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจจนเป็นที่ยอมรับ ประสบการณ์ในธุรกิจยิ่งนานยิ่งแน่ “เราเป็นแฟรนไชส์ไปซื้อไลเซ่นส์ จากทางอเมริกา เขาบริหารงานมาเป็น 60-70 ปี แล้ว และมีเครือข่ายทั่วโลก 18-19 ประเทศ ณ.วันนี้ 7-อีเลฟเว่น เปิดในประเทศไทยมากว่า 20  ปี ยังขยายเติบโต ก็ยอมรับว่าแบร็คกาวของธุรกิจ คือส่วนสำคัญในความสำเร็จในธุรกิจแฟรนไชส์”

2..ต้องมีการตลาด เป็นเสถียรภาพ

 “สินค้าที่ขายต้องเป็นที่ต้องการของตลาด และมีกว้างขวางทั่วประเทศ จะเห็นว่า เซเว่น มีภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคใต้ ทั่ว 70 กว่าจังหวัด แต่ความต้องการของสินค้าแต่ละภาคไม่เหมือนกัน อย่าว่าภาคเลย เอากรุงเทพ อยู่ใกล้โรงเรียน หรือว่าบ้านเรือนอาศัย กับใกล้ออฟฟิศ กับใกล้แหล่งชุมชน ความต้องการสินค้าบางอย่างเหมือนกัน บางอย่างไม่เหมือนกัน ดังนั้นถ้าเราจะทำแฟรนไชส์เราต้องรู้ตลาดทั้งหมด ถึงจะขายได้”

3.จุดแข็งคือ ระบบงาน

“คือ แฟรนไชซอร์ต้องมีนโยบายและกลยุทธ์ด้านแฟรนไชส์อย่างชัดเจน และมีความเข้มแข็งในแบรนด์ของธุรกิจ มีระบบในการบริหารจัดการแฟรนไชส์ที่เป็นมาตรฐาน ตั้งแต่การคัดเลือกแฟรนไชส์ ไม่ใช่ว่ามาทุกคนแล้วสอบผ่านนะ ไม่มีหัวค้าขายเราก็ไม่รับ ตัวเขาไม่ทุ่มเท เราก็ไม่รับ เงินเขาต้องมีส่วนหนึ่ง การให้บริการของเซเว่น คือเรื่องการอบรม การหาสถานที่ให้ ตกแต่งร้านให้พร้อมที่จะขาย ลงทุนสินค้าเรามีให้ ให้คู่มือในการทำงาน ถ้าพนักงานขโมยของเราก็เช็คได้ มีการทำแผนการตลาดให้ มีซุปเปอร์ไวเซอร์มาเช็ค มีระบบซิสเต็มให้เพื่อให้เขาแข็งแรง ถ้าแฟรนไชซี่ไม่แข็งแรง ทางซีพีออลล์จะอยู่ได้อย่างไร มีกิจกรรมให้คำปรึกษา เราเรียกแฟรนไชซี่ว่า สโตร์พาร์ทเนอร์ พวกเขา รู้สึกอย่างไร หลังเปิดมา 1 ปี และต้องให้บริษัทแม่ปรับปรุงอะไรบ้าง เรามีการจัดสัมมนาแฟรไชส์ ทั่วโลกที่เรามีอะไรดี เราก็มาแชร์กัน 18 ประเทศ เขาเก่งเรื่องอะไร เขาก็มาสอนเรา เราเก่งเรื่องไหน เขาก็ส่งคนมาเรียน มีระบบติดตามผลลัพธ์ เพื่อปรับปรุง ในร้านจะมาแข่งขันกัน และมีรางวัลให้ ชนะเลิศคือ 100,000 เราเอาความรู้ของผู้ชนะเลิศมาแชร์”

4.ยังขาดทุนอยู่ อย่าขายแฟรนไชส์

เราเริ่มขายแฟรนไชส์ ประมาณ 16-17 ปี เห็นจะได้ ถ้าธุรกิจของเรายังขาดทุนอยู่ เราก็ไม่กล้าขายแฟรนไชส์ เราเริ่มต้นใหม่ๆเราขาดทุนจนถึงจุดที่เราเริ่มมีกำไรแล้ว เราก็เริ่มมาขายระบบแฟรนไชส์ และแฟรนไชซี่ที่มาซื้อแฟรนไชส์ ก็ต้องมีกำไร มีกำไรทั้งคู่ ขายแล้วต้องแบ่งปันให้แฟรนไชซอร์ ถ้าบริษัทแม่ขาดทุนอยู่ คุณจะไปซื้อเขาไปทำไม เพราะตัวเขาเองยังเอาตัวไม่รอดเลย

5.พัฒนาและดำเนินธุรกิจ ไม่หยุดนิ่ง

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการสร้างความเข้มแข็งให้แฟรนไชส์ก็คือ การพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง “ลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลง อายุเปลี่ยนแปลง ก็เป็นส่วนหนึ่ง สภาพเศรษฐกิจก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง สังคมก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และผู้ประกอบการต้องปรับตัว เพราะว่ามีการแข่งขัน เราเองเติบโตยั่งยืน เพราะมีการปรับปรุงตลอดเวลา ในเรื่องขององค์ความรู้ เรื่องนวัตกรรม เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิด มีเปลี่ยนแปลง มีการดับสูญ ถ้าปรับปรุงไม่ทัน ก็ต้องดับไป แสดงว่านวัตกรรมเป็นตัวหนึ่งของการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้องค์กรอยู่รอด เราต้องพัฒนาระบบการทำงาน และเรียนรู้ ทั้งระดับร้าน และออฟฟิศ มีการเอาคอมพิวเตอร์เข้ามาจัดการ โดยอยู่บนหลักที่สำคัญเลย คือทำธุรกิจแล้วต้องมีกำไรเพิ่มยอดขายเพิ่มขึ้น การปรับปรุงจะไม่มีที่สิ้นสุด

6.การสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับแฟรนไชซี่

นี่ก็เป็นส่วนสำคัญ เพราะการทำธุรกิจแฟรนไชส์ไม่ได้เป็นลูกไล่ แฟรนไชซอร์กับ แฟรนไชซี่ เป็นพาร์ทเนอร์ เป็นคู่ค้ากัน ต้องให้เกียรติเขา และมาร่วมกันพัฒนา ดังนั้น เราจึงมีซุปเปอร์ไวเซอร์ ไปติดตามร้าน และเช็คมาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ

7.สนองการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค

วันนี้คนไทยเรามีการศึกษาแล้วเรื่อง Healthy สุขภาพร่างกาย ทานไปแล้วหนุ่มสาวร่างกายแข็งแรง อันนี้เป็นเรื่องสำคัญ ภาพใหญ่ของตลาดสังคมที่เปลี่ยนไป ครอบครัวใหญ่อย่างของผม 10 คน จะไม่มี ครอบครัวรุ่นใหม่เหลือ คน สอง คน เต็มที่ สามคน พ่อแม่ลูก ครอบครัวเล็กลง หรือไม่มีลูก หรือบางคนเป็นโสดอันนี้เพิ่มมากขึ้น หมดเวลาแล้วสำหรับครอบครัวเล็กที่ต้องทำอาหาร เขาซื้ออาหารสำเร็จรูป หรือว่าทานอาหารนอกบ้าน ครอบครัวขนาดเล็กก็ต้องใช้ของไซส์ขนาดเล็ก ไม่ซื้อ Volume ใหญ่ ครอบครัวใหญ่ก็ต้องซื้อ Volume ใหญ่ และประเทศไทยก็มีการขยายตัว ทางชานเมืองจะมีศักยภาพมากขึ้น คนชั้นกลางก็มีการศึกษา รายได้ก็เพิ่มมากขึ้น หัวใจของทั้งหมดของการสนองตอบผู้บริโภค คือ ต้องยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ผู้ประกอบการต้องไม่อยู่นิ่ง ต้องศึกษาความต้องการที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของผู้บริโภค

8.ความจริงของความสำเร็จ คือ ทำเล ทำเล และทำเล

ถูกต้องครับ วันนี้ บางร้านยอดขาย 30,000 บาง ร้านยอดขาย 60,000 เป็นค่าเฉลี่ยของเรา บางร้านแสนห้า ต่างกันราวฟ้ากับดิน ก็อยู่ที่ทำเลครับ ทำเล คือหัวใจของความสำเร็จจริงๆ ที่เรามี 6,200 กว่าสาขา มาจากการเลือกทำเลที่ดี เลือกทำเล A ของแหล่งชุมชน ที่คนเดินไปเดินมา ใกล้บ้านเขานั่นเอง

9.โลจิสติกส์ ซัพพลายเชน ต้องแข็ง

เรื่องสำคัญในการบริหารแฟรนไชส์ การส่งสินค้าให้ร้านทันเวลา คือระบบสนับสนุนที่ต้องพร้อมตลอด วันนี้ร้าน 7-อีเลฟเว่น 76 จังหวัด ครอบคลุม 636 อำเภอ จากทั้งหมด 945 คิดเป็น 67% บางอำเภอเล็กๆ แต่มีหมู่บ้านที่เจริญกว่าอำเภอ ณ วันนี้ลูกค้าเซเว่นวันนึง มีเกือบ 8 ล้านคน เพื่อสนับสนุนการค้าขายสินค้า เรามีระบบส่งของ สินค้าเข้า DC (Distribution center) ศูนย์กระจายสินค้า เชื่อมโยงสู่ผู้ขายปลีกได้ทันเวลา

10.ทีมซัพพอร์ต แฟรนไชซี่ เยี่ยม

เราก็มีการทำงานเป็นทีม เพื่อสนับสนุนร้านแฟรนไชซี่ ทำหน้าที่สรรหาสินค้าให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา, พัฒนาระบบการจัดการ เช่นระบบไอที ซึ่งทำให้รู้ข้อมูลรู้ความต้องการของลูกค้า และส่งของไปทัน เพื่อทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการมีสินค้าตามที่ต้องการ ,อบรมคนให้พร้อม, มีการสนับสนุนจากออฟฟิศ จะสังเกตว่าการการเติบโต ไม่มีหยุด เพราะว่าเรามีระบบงาน มีสินค้าที่ลูกค้าอยากได้ มีการอบรม มีระบบการจัดการกระจายไปทั่วประเทศ มีความพร้อมในการสร้างทีมงานเพื่อให้การสนับสนุนแก่แฟรนไชซี่

11.การอบรม ต้องบอกว่าในความพร้อมทั้งหมดเรามีการรองรับเรื่องของการอบรม พัฒนาเรื่องของคน โดยมีศูนย์กระจายการอบรมไปทั่วประเทศ มีหลักสูตร มีระบบ มีวิธีฝึกอบรม ตั้งแต่พนักงาน หัวหน้าผลัด ผู้ช่วย ผู้จัดการร้านแฟรนไชส์ เราอบรมจากการนำความจริงมาใช้ ไม่ได้อบรมลอยๆ เราเรียนไป ทำงานไปในเรื่องค้าปลีก จบ ปวช แล้วเรารับมาทำงาน มาเป็นผู้ช่วยเลย เงินเดือน อีกไม่กี่วัน กี่เดือน ก็เป็นผู้จัดการร้าน ถ้าเขาเรียนต่อเรามีสถาบันปัญญาภิวัฒน์ ต่อในระดับปริญญาตรี และโท

สนใจ อบรมเรื่องแฟรนไชส์  ติดต่อ สมาคม ได้ที่ โทร/ไลน์ 0863412973

โทร 02 321 7701-2

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.